รักษาโรคผิวหนัง รักษาหิด (Scabies)

รักษาหิด (Scabies) โรคผิวหนัง โดยแพทย์เฉพาะทางตจวิทยา (ผิวหนัง) ด้วยวิธีการรักษาที่ทันสมัย ของคริสตัลคลินิก มหาสารคาม


โรคหิดคืออะไร

โรคหิด (Scabies) เป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจาก “ตัวหิด” (Scabies mite) ซึ่งเป็นสัตว์ขาปล้องประเภทไรชนิดหนึ่งที่เป็นปรสิต (Parasite) และต้องอาศัยอยู่บนร่างกายของคน โดยดำรงชีวิตอยู่บนผิวหนังของคนและกินเซลล์ผิวหนังเป็นอาหาร และเป็นตัวก่อโรค

โดยผู้ป่วยจะมีอาการหลักสำคัญ คือ มีตุ่มผื่นแดงขึ้นเป็นจุด หรือตุ่มน้ำใส คันรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกลางคืน อาการคันจะกระจายไปทั่วทั้งตัว เช่น ง่ามมือ ง่ามเท้า ข้อพับ ข้อศอกขาหนีบ สะดือ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใต้ราวนม อวัยวะเพศ โรคนี้สามารถติดต่อได้โดยการอยู่ใกล้ชิดและสัมผัสผิวหนังของผู้ที่เป็นหิด ซึ่งรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์

วิธีรักษาโรคหิด

หิดเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายด้วยการใช้ครีม โลชั่น หรือยาขี้ผึ้งทาผิวหนัง โดยแพทย์มักจะแนะนำให้ทายาในตอนกลางคืน เนื่องจากเป็นช่วงที่ตัวหิดตื่นตัว และก่อให้เกิดอาการคันได้มากที่สุด ผู้ป่วยอาจต้องทายาทั่วทั้งร่างกายตั้งแต่บริเวณคอลงไป และสามารถล้างยาออกได้ในตอนเช้า รักษาความสะอาดร่างกายและควรทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวอย่างสม่ำเสมอ


หากคุณลูกค้ามีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง อย่ามัวแต่กลุ้มใจ เชิญรับคำปรึกษาและวินิจฉัยกับแพทย์เฉพาะทาง ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย