โบท็อกซ์ (Botox) คืออะไร โบท็อกซ์ช่วยเรื่องอะไร โบท็อกซ์อยู่ได้นานแค่ไหน ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม

โบท็อกซ์ (Botox) คืออะไร คริสตัลคลินิก มหาสารคาม

เลือกข้อหัวที่ต้องการ

ปัญหารูปหน้าไม่ได้ดั่งใจ ริ้วรอย ใบหน้าย่อนคล้อยไม่กระชับ กรอบหน้าไม่ชัดจะหายไป ด้วยบริการฉีด Botox โดยคริสตัลคลินิก มหาสารคาม แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง


โบท็อกซ์ (Botox) คืออะไร

“โบท็อกซ์” (Botox) เป็นชื่อทางการค้าของสารโบทูลินั่มท็อกซินเอ (Botulinum Toxin A) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่สร้างจากแบคทีเรีย ชื่อคลอสตริเดียมโบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) ที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษแก่มนุษย์ หากได้รับในปริมาณมาก ๆ เช่น จากอาหารกระป๋องที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อตัวนี้ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จากการที่กล้ามเนื้อกระบังลมไม่ทำงานผู้ป่วยจึงหยุดหายใจ

โบทูลินั่มท็อกซินออกฤทธิ์อย่างไร

โบทูลินั่มท็อกซินออกฤทธิ์โดยการไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ กล้ามเนื้อจึงคลายตัวหรืออีกนัยหนึ่งก็คือเกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อเล็ก ๆ บริเวณนั้น โดยจะเริ่มออกฤทธิ์ประมาณ 7 วัน

แพทย์เฉพาะทางผิวหนัง ประจำคริสตัลคลินิก มหาสารคาม กำลังประเมินผิวหน้าลูกค้า

แล้วแพทย์เอา “สารพิษ” นี้มาใช้ทำไม

แพทย์ทราบมานานหลายสิบปีแล้วว่าหากฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อในปริมาณน้อย ๆ โบทูลินั่มท็อกซินจะทำให้กล้ามเนื้อ “คลายตัว” ดังนั้นในยุคแรก ๆ จักษุแพทย์จึงนำโบทูลินั่ม ท็อกซิน มาฉีดรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และโดยบังเอิญจากการฉีดรักษาในบริเวณรอบดวงตานี้เอง ก็ทำให้แพทย์พบว่าริ้วรอยบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว และรอบดวงตาดีขึ้นด้วย

ในยุคต่อมาจึงมีการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินเพื่อประโยชน์ในด้านความสวยงามตามมาอย่างแพร่หลาย และมีเทคนิควิธีการที่ต่าง ๆ กันออกไป มีการนำมาฉีดเพื่อทำให้หน้าเรียวลง ยกกระชับผิวหนัง ลดเหงื่อบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ ตลอดจนรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดเกร็งต้นคอ ฯลฯ ในประเทศสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวมีการฉีดกันเป็นล้าน ๆ ครั้งต่อปี


ฉีดโบทูลินั่มท็อกซิน อยู่ได้นานแค่ไหน

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วตอนต้นว่าผลจากการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินนั้นจะค่อย ๆ หมดไปเองภายในเวลาประมาณ 4 – 6 เดือน ดังนั้นผู้รับการรักษาจึงจะต้องใจเย็น ๆ และค่อย ๆ รอให้ผลของโบทูลินั่มท็อกซินหมดไปเอง ส่วนในกรณีที่เกิดหนังตาตกนั้น ผู้รับการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นกรณี ๆ ไป

โบทอกซ์ อันตรายหรือไม่

จากการรวบรวมผู้ป่วยที่ได้รับการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินจำนวนมากในต่างประเทศพบว่าไม่มีอันตรายถึงชีวิต เมื่อใช้โดยผู้เชี่ยวชาญและใช้ฉีดเพื่อความสวยงาม ผลข้างเคียงส่วนมากที่เกิดขึ้นมักเป็นแบบเฉพาะที่ เช่น หนังตาตก กลืนอาหารลำบาก หน้าไม่สมมาตร หรือจุดเลือดออกในบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดขึ้นได้แม้อยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นแพทย์และผู้ทำการรักษาจึงควรคุยกันโดยละเอียดก่อนการฉีดทุกครั้ง

เมื่อเกิดผลข้างเคียงแล้วจะทำอย่างไร

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วตอนต้นว่าผลจากการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินนั้นจะค่อย ๆ หมดไปเองภายในเวลาเป็นเดือน ดังนั้นผู้รับการรักษาจึงใจเย็น ๆ และค่อย ๆ รอให้ผลของโบทูลินั่มท็อกซินหมดไปเองก็ได้ ส่วนในกรณีที่เกิดหนังตาตกนั้น ผู้รับการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นกรณี ๆ ไป


ผลิตภัณฑ์โบทูลินั่มท็อกซินที่คริสตัลคลินิกมีให้บริการ

1. NABO จากประเทศเกาหลี

nabo botox คริสตัลคลินิก มหาสารคาม

NABO โบทูลินั่มท็อกซินหนึ่งเดียวจากเกาหลี ที่ได้รับการรับรองจาก อ.ย.อเมริกา (U.S. FDA) เจ้าของนามฉายา “Queen Golden Toxin ราชินีสีทองแห่งท็อกซิน”

 1. The first & only one
  korean toxin brand approved by U.S.FDA เป็นโบทูลินั่มท็อกซิน แบร์นแรก และแบร์นเดียวจากประเทศเกาหลีที่ได้รับการรับรองจาก อย.ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังได้รับรองมาตรฐานจากทั้ง อย.เกาหลี (Korea FDA) และอย.ไทย (TH FDA) อีกด้วย
 2. Patented purification process
  “Hi-Pure Technology” ผ่านกระบวนการผลิตที่ทำให้โบทูลินั่มท็อกซินมีความบริสุทธิ์สูงด้วยนวัตกรรมใหม่ล่าสุด และมีสิทธิบัตรคุ้มครองทั่วโลก
 3. Low-antigenicity
  เนื่องจากความบริสุทธิ์สูง จึงมีโอกาสเกิดการดื้อโบทูลินั่มท็อกซินได้น้อย ปลอดภัยสูง

NABO กล่องดำและกล่องแดง ต่างกันอย่างไร

สีของกล่องมีความต่างกันในเรื่องของจำนวนยูนิต โดยกล่องดำขนาด 100 ยูนิต กล่องแดงขนาด 200 ยูนิต

แนะนำอายุเท่าไหร่ถึงใช้ NABO ได้

แนะนำอายุ 20 ปี สามารถเริ่มใช้ได้ โดยข้อดีของการใช้ NABO เร็วก็จะช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนที่จะเกิด ทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ดีกว่าการที่ริ้วรอยแล้วมารักษา รวมไปถึงใช้ปริมาณยาที่ใช้น้อยกว่ากรณีที่เป็นริ้วรอยจำนวนมากค่อยมารักษา

วิธีตรวจสอบว่าเป็น nabo ของแท้

วิธีตรวจสอบ NABO ของแท้

 1. สังเกตที่กล่องยา และขวดยา จะต้องมีสติ๊กเกอร์ Hologram ดังนี้ 1. สติ๊กเกอร์วงกลม Montana Marketing 2. Hologram DW บริเวณขวดยา 3. QR Code & แถบส่องไฟที่กล่องยา 4. ฝาสีเขียว Willow Green ที่ขวดยา
 2. เมื่อส่องไฟที่สติ๊กเกอร์ Hologram จะปรากฎอักษร “MN”
 3. ขูดแถบ Hologram สแกน QR Code ถ้าเป็นของแท้จะปรากฏหน้าจอสีเขียว ตรวจสอบรายละเอียดบนหน้าจอจะตรงกับที่กล่องและขวดยา
 4. โทรสอบถามเบอร์ 065-504-2983 หรือแอดไลน์ @montanamarketing กับบริษัท มัณฑนา มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ตัวแทนที่จัดจำหน่ายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 5. หรือสามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าคลินิกไหนใช้ NABO ของแท้ ได้ที่ http://clinicsearch.montana.co.th/

คำแนะนำก่อนฉีด

 • 2 สัปดาห์ก่อนการฉีด งดยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน ไอบูโพรเฟน naproxen indomethacin celecoxid เป็นต้น
 • 2 สัปดาห์ก่อนการฉีด งดอาหารเสริม เช่น Vitamin E น้ำมันปลา สารสกัดกระเทียม ขิง โสม แปะก๊วย น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นต้น เพราะอาจเกิดอาการเลือดออกหรือฟกช้ำได้
 • 2 วันก่อนการฉีด งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่ควรฉีด
nabota-botox-คริสตัลคลินิก มหาสารคาม
nabo botox คริสตัลคลินิก มหาสารคาม

คำแนะนำหลังฉีด

 • ห้ามนวด หรือกดจุดบริเวณที่ฉีดในวันที่ฉีด
 • หลีกเลี่ยงการนอนราบเป็นเวลา 4 ชั่วโมงทันทีหลังการรักษา
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับความร้อนบริเวณที่ฉีด ในช่วง 1-2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุให้เกิดใบหน้าแดง เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ ออกกำลังกาย แช่น้ำอุ่น อบซาวน่า ทำผิวสีแทน การประคบเย็นหรือประคบด้วยน้ำแข็งสามารถบรรเทาอาการบวมและรอยฟกช้ำที่เกิดขึ้นได้ โดยประคบน้ำแข็งเป็นเวลา 15 นาที ในทุก ๆ ชั่วโมง จนกว่าอาการจะดีขึ้น จะหายได้ภายในระยะเวลา 7-10 วัน
 • ควรขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทุก 15 นาทีในชั่วโมงแรกหลังจากฉีด
 • งดการทำทรีตเมนต์หน้าด้วยเครื่อง RF หรือการเลเซอร์อย่างน้อย 2 สัปดาห์หรือใช้เครื่องที่ใช้ความร้อนบนใบหน้า แต่สามารถทาครีมและเซรั่มได้ตามปกติ
ตารางราคาฉีด nabo โบทูลินั่มท็อกซินหนึ่งเดียวจากเกาหลี คริสตัลคลินิก มหาสารคาม

2. Allergan จากประเทศอเมริกา

botox Allergan

Allergan โบทูลินั่มท็อกซินชื่อดังอันดับต้น ๆ จากอเมริกา ที่ได้รับการรับรองจาก อ.ย.อเมริกา (U.S. FDA) จึงได้รับความนิยมในหลายประเทศ และหลาย ๆ คนนึกถึงเป็นอันดับแรก

หรืออาจะประมาณได้ว่า เป็นแบร์นแรกที่คิดค้นนำสารโบทูลินั่มท็อกซิน มาใช้ในวงการแพทย์และความงาม จนได้รับความนิยมและน่าเชื่อถืออย่างแพร่หลายในวงการคลินิกความงามในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก

 • เป็นโบทูลินั่มท็อกซินที่มีความบริสุทธิ์สูงถึง 99.5% ดื้อยาน้อยที่สุด
 • ตัวยาโมเลกุลใหญ่ ควบคุมการกระจายตัวได้ดี
 • เห็นผลรวดเร็วภายใน 2-3 วัน สำหรับลดเลือนริ้วรอย
 • เห็นผลรวดเร็วภายใน 4-7 วัน สำหรับปรับรูปหน้า ลดขนาดกล้ามเนื้อ
 • หลังฉีดอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน
 • มีผลวิจัยรับรองมากมายกว่า 4,000 งานวิจัย

Allergan กล่องขาวม่วงและกล่องขาวแดง ต่างกันอย่างไร

สีของกล่องมีความต่างกันในเรื่องของจำนวนยูนิต โดยกล่องขาวม่วงขนาด 100 ยูนิต กล่องขาวแดงขนาด 50 ยูนิต

วิธีตรวจสอบ Allergan ของแท้

 1. มีซีลใสป้องกันการเปิด ปิดสนิทที่กล่อง
 2. กล่องสามารถเปิดด้านข้างได้
 3. มีเลขทะเบียน อย. และเอกสารกำกับภาษาไทย
 4. ขวดโบทูลินั่มท็อกซิน ด้านข้างเมื่อส่องกับแสงไฟ จะมีโฮโลแกรมลักษณะเรืองแสงและปรากฎตัวหนังสือคำว่า Allergan
 5. มีสติ๊กเกอร์ระบุรุ่นการผลิต วันหมดอายุ และชื่อผู้ใช้ยาที่สามารถลอกออกเพื่อใช้ประโยชน์ในการติดตามการใช้ยาได้
 6. สามารถโทรเช็คกับบริษัทนำเข้า Allergan Thailand (DKSH) โทร. 02-640-4999 ต่อ 1 หรือผ่านเว็บไซต์ https://www.allerganaesthetics.co.th/
ตารางราคา Botox Allergan

3. XEOMIN จากประเทศเยอรมัน

Botox Xeomin คริสตัลคลินิก มหาสารคาม

Xeomin โบทูลินั่มท็อกซินจากประเทศเยอรมัน ที่ผลิตโดยบริษัทที่ทำธรุกิจเกี่ยวกับด้านเวชศาสตร์ความงาม ยารักษาโรค มาอย่างยาวนานมากกว่า 1 ศตวรรษ อย่างบริษัท Merz Pharma GmbH & Co. KGaA. โบทูลินั่มท็อกซินนี้ผ่านการรับรองจาก อ.ย.อเมริกา (U.S. FDA) อ.ย.ไทย (THAI FDA) และยุโรป

Xeomin โบทูลินั่มท็อกซินที่ใช้กระบวนการผลิตด้วยเทคโนโลยี XTRACT Technology แยกส่วนประกอบโปรตีนที่ไม่จำเป็นออกจากโมเลกุลของ Xeomin ซึ่งเป็นโมเลกุลที่เบาที่สุดในโบทูลินั่มท็อกซินที่มีอยู่ในขณะนี้

 • ทำให้มีค่าความบริสุทธิ์สูง
 • เป็นธรรมชาติหลังจากฉีด
 • เห็นผลไว
 • อยู่ได้นาน 4-6 เดือน
 • โอกาสดื้อยาต่ำ

วิธีตรวจสอบ Xeomin ของแท้

 1. กล่องต้องปิดสนิท
 2. มีเลข Lot ผลิตและวันหมดอายุบนกล่องระบุชัดเจน
 3. เลข Lot บนกล่องและขวด ข้อมูลต้องตรงกัน
 4. ภายในกล่องมีเอกสารกำกับทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
 5. ฝาต้องเป็นสีน้ำเงินเข้ม
 6. ภายในขวดต้องมีผงผลึกสีขาวอยู่
 7. ตรวจสอบคลินิกที่ใช้ Xeomin โบทูลินั่มท็อกซินของแท้ได้ที่ https://www.merzaesthetics.co.th/
ตารางราคา Botox Xeomin คริสตัลคลินิก