ฉีดโบทอกซ์ ปรับรูปหน้ากระชับ (Botox)

ปัญหารูปหน้าไม่ได้ดั่งใจ ริ้วรอย ใบหน้าย่อนคล้อยไม่กระชับ กรอบหน้าไม่ชัดจะหายไป ด้วยบริการฉีด Botox


มาทำความรู้จักโบทอกซ์กัน

“โบทอกซ์” (Botox) เป็นชื่อทางการค้าของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) ซึ่งเป็นโปรตีน ชนิดหนึ่ง ที่สร้างจาก แบคทีเรีย ชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) ที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษแก่มนุษย์ หากได้รับในปริมาณมาก ๆ เช่น จากอาหารกระป๋องที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อตัวนี้ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จากการที่กล้ามเนื้อกระบังลมไม่ทำงาน ผู้ป่วยจึงหยุดหายใจ

โบทูลินั่มท็อกซิน ออกฤทธิ์ อย่างไร

โบทูลินั่มท็อกซิน ออกฤทธิ์โดยการไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ กล้ามเนื้อจึงคลายตัว หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อเล็ก ๆ นั้น โดยจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2 – 3 วัน และเห็นผลสูงสุดในเวลาประมาณ 7 – 14 วัน

   
   

แล้วแพทย์เอา “สารพิษ” นี้มาใช้ทำไม

แพทย์ทราบมานานหลายสิบปีแล้วว่าหากฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อในปริมาณน้อย ๆ โบทูลินั่มท็อกซินจะทำให้กล้ามเนื้อ “คลายตัว” ดังนั้นในยุคแรก ๆ จักษุแพทย์จึงนำโบทูลินั่ม ท็อกซิน มาฉีดรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และโดยบังเอิญจากการฉีดรักษาในบริเวณรอบดวงตานี้เอง ก็ทำให้แพทย์พบว่าริ้วรอยบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว และรอบดวงตาดีขึ้นด้วย

ในยุคต่อมาจึงมีการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน เพื่อประโยชน์ในด้านความสวยงามตามมาอย่างแพร่หลาย และมีเทคนิควิธีการที่ต่าง ๆ กันออกไป มีการนำมาฉีดเพื่อทำให้หน้าเรียวลง ยกกระชับผิวหนัง ลดเหงื่อบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ ตลอดจนรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดเกร็งต้นคอ ฯลฯ ในประเทศสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวมีการฉีดกันเป็น ล้าน ๆ ครั้ง ต่อปี

ผลของการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน อยู่นานเท่าใด

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วตอนต้นว่าผลจากการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน นั้นจะค่อย ๆ หมดไปเองภายในเวลาประมาณ 3 – 8 เดือน ดังนั้นผู้รับการรักษาจึงจะต้องใจเย็น ๆ และค่อย ๆ รอให้ผลของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน หมดไปเอง ส่วนในกรณีที่เกิดหนังตาตกนั้น ผู้รับการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นกรณี ๆ ไป


โบทอกซ์ อันตรายหรือไม่

จากการรวบรวมผู้ป่วยที่ได้รับการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน จำนวนมาก ในต่างประเทศ พบว่าไม่มีอันตรายถึงชีวิต เมื่อใช้โดยผู้เชี่ยวชาญและใช้ฉีดเพื่อความสวยงาม ผลข้างเคียงส่วนมากที่เกิดขึ้นมักเป็นแบบเฉพาะที่ เช่น หนังตาตก กลืนอาหารลำบาก หน้าไม่สมมาตร หรือจุดเลือดออกในบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดขึ้นได้แม้อยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นแพทย์และผู้ทำการรักษาจึงควรคุยกันโดยละเอียดก่อนการฉีดทุกครั้ง

เมื่อเกิดผลข้างเคียงแล้วจะทำอย่างไร

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วตอนต้นว่าผลจากการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน นั้นจะค่อยๆ หมดไปเองภายในเวลาเป็นเดือน ดังนั้นผู้รับการรักษาจึงใจเย็นๆ และค่อยๆ รอให้ผลของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน หมดไปเองก็ได้ ส่วนในกรณีที่เกิดหนังตาตกนั้น ผู้รับการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นกรณี ๆ ไป


ผลิตภัณฑ์โบทอกซ์ที่ใช้ในคริสตัล คลินิก

วิธีสังเกตุ  Botox Nabota ว่าเป็นของแท้ที่ได้มาตรฐานหรือไม่

  • มีเอกสารกำกับภาษาไทย
  • เลข Lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข Lot. ที่กล่องและเลข Lot. ที่ขวด
  • มีสติ๊กเกอร์โฮโลแกรม 2 จุด คือ ติดบนกล่องที่พิมพ์ว่า “VOID IF REMOVED ORIGINAL” และ ติดข้างขวดพิมพ์ว่า “DW”
  • สามารถสอบถามเลข Lot. และคลินิกได้ที่บริษัท Interphama Center โทร 02-634-0225 ต่อ 55
  • เป็นยาเคลือบที่ก้นขวด ไม่มีน้ำ ต้องใส่น้ำเกลือแล้วดูดยาออกมา
เพราะฉะนั้นจึงอยากให้ลูกค้ามั่นใจในผลิตภัณฑ์โบทอกซ์ของคลินิกเราว่า เราใช้ของแท้ ได้มาตรฐานและผ่าน อ.ย.

  

วีดีโอ ฉีดโบท็อกซ์