คริสตัลคลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรมตจวิทยา (ผิวหนัง)

ฉีดโบทอกซ์ ปรับรูปหน้ากระชับ (Botox)

ปัญหารูปหน้าไม่ได้ดั่งใจ ริ้วรอย ใบหน้าย่อนคล้อยไม่กระชับ กรอบหน้าไม่ชัดจะหายไป ด้วยบริการฉีด Botox


มาทำความรู้จักโบทอกซ์กัน

“โบทอกซ์” (Botox) เป็นชื่อทางการค้าของสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) ซึ่งเป็นโปรตีน ชนิดหนึ่ง ที่สร้างจาก แบคทีเรีย ชื่อ คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum) ที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษแก่มนุษย์ หากได้รับในปริมาณมาก ๆ เช่น จากอาหารกระป๋องที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อตัวนี้ก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จากการที่กล้ามเนื้อกระบังลมไม่ทำงาน ผู้ป่วยจึงหยุดหายใจ

โบทูลินั่มท็อกซิน ออกฤทธิ์ อย่างไร

โบทูลินั่มท็อกซิน ออกฤทธิ์โดยการไปจับกับส่วนปลายของเซลล์ประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทได้ กล้ามเนื้อจึงคลายตัว หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ เกิดอัมพาตของกล้ามเนื้อเล็ก ๆ นั้น โดยจะเริ่มออกฤทธิ์ภายใน 2 – 3 วัน และเห็นผลสูงสุดในเวลาประมาณ 7 – 14 วัน

   
   

แล้วแพทย์เอา “สารพิษ” นี้มาใช้ทำไม

แพทย์ทราบมานานหลายสิบปีแล้วว่าหากฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อในปริมาณน้อย ๆ โบทูลินั่มท็อกซินจะทำให้กล้ามเนื้อ “คลายตัว” ดังนั้นในยุคแรก ๆ จักษุแพทย์จึงนำโบทูลินั่ม ท็อกซิน มาฉีดรักษาโรคตาเหล่ ตาเข และโดยบังเอิญจากการฉีดรักษาในบริเวณรอบดวงตานี้เอง ก็ทำให้แพทย์พบว่าริ้วรอยบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว และรอบดวงตาดีขึ้นด้วย

ในยุคต่อมาจึงมีการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน เพื่อประโยชน์ในด้านความสวยงามตามมาอย่างแพร่หลาย และมีเทคนิควิธีการที่ต่าง ๆ กันออกไป มีการนำมาฉีดเพื่อทำให้หน้าเรียวลง ยกกระชับผิวหนัง ลดเหงื่อบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ ตลอดจนรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดเกร็งต้นคอ ฯลฯ ในประเทศสหรัฐอเมริกาประเทศเดียวมีการฉีดกันเป็น ล้าน ๆ ครั้ง ต่อปี

ผลของการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน อยู่นานเท่าใด

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วตอนต้นว่าผลจากการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน นั้นจะค่อย ๆ หมดไปเองภายในเวลาประมาณ 3 – 8 เดือน ดังนั้นผู้รับการรักษาจึงจะต้องใจเย็น ๆ และค่อย ๆ รอให้ผลของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน หมดไปเอง ส่วนในกรณีที่เกิดหนังตาตกนั้น ผู้รับการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นกรณี ๆ ไป


โบทอกซ์ อันตรายหรือไม่

จากการรวบรวมผู้ป่วยที่ได้รับการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน จำนวนมาก ในต่างประเทศ พบว่าไม่มีอันตรายถึงชีวิต เมื่อใช้โดยผู้เชี่ยวชาญและใช้ฉีดเพื่อความสวยงาม ผลข้างเคียงส่วนมากที่เกิดขึ้นมักเป็นแบบเฉพาะที่ เช่น หนังตาตก กลืนอาหารลำบาก หน้าไม่สมมาตร หรือจุดเลือดออกในบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดขึ้นได้แม้อยู่ในมือผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นแพทย์และผู้ทำการรักษาจึงควรคุยกันโดยละเอียดก่อนการฉีดทุกครั้ง

เมื่อเกิดผลข้างเคียงแล้วจะทำอย่างไร

ดังที่ได้กล่าวไปแล้วตอนต้นว่าผลจากการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน นั้นจะค่อยๆ หมดไปเองภายในเวลาเป็นเดือน ดังนั้นผู้รับการรักษาจึงใจเย็นๆ และค่อยๆ รอให้ผลของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน หมดไปเองก็ได้ ส่วนในกรณีที่เกิดหนังตาตกนั้น ผู้รับการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นกรณี ๆ ไป


ผลิตภัณฑ์โบทอกซ์ที่ใช้ในคริสตัล คลินิก

วิธีสังเกตุ  Botox Nabota ว่าเป็นของแท้ที่ได้มาตรฐานหรือไม่

  • มีเอกสารกำกับภาษาไทย
  • เลข Lot. ตรงกัน 2 จุด คือ เลข Lot. ที่กล่องและเลข Lot. ที่ขวด
  • มีสติ๊กเกอร์โฮโลแกรม 2 จุด คือ ติดบนกล่องที่พิมพ์ว่า “VOID IF REMOVED ORIGINAL” และ ติดข้างขวดพิมพ์ว่า “DW”
  • สามารถสอบถามเลข Lot. และคลินิกได้ที่บริษัท Interphama Center โทร 02-634-0225 ต่อ 55
  • เป็นยาเคลือบที่ก้นขวด ไม่มีน้ำ ต้องใส่น้ำเกลือแล้วดูดยาออกมา
เพราะฉะนั้นจึงอยากให้ลูกค้ามั่นใจในผลิตภัณฑ์โบทอกซ์ของคลินิกเราว่า เราใช้ของแท้ ได้มาตรฐานและผ่าน อ.ย.

  

วีดีโอ ฉีดโบท็อกซ์