จี้เย็นรักษาหูด (Cryotherapy)

คริสตัลคลินิก มหาสารคาม ให้บริการจี้เย็นรักษาหูด (Cryotherapy) โดยแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง ใช้อุปกรณ์นำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่เจ็บ ได้ผลดี


จี้เย็นรักษาหูด มะเร็งผิวหนัง ด้วยไนโตรเจนเหลว (Liquid Nitrogen) คืออะไร?

ไนโตรเจน (Liquid Nitrogen) ที่อยู่ในรูปของเหลวเย็นจัดที่อุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส เมื่อสัมผัสผิวหนังจะทำให้อุณหภูมิของผิวหนังลดลงอย่างรวดเร็ว เกิดเป็นผลึกน้ำแข็งในผิวหนัง ทำให้เนื้อผิวหนังบริเวณนั้นตายและเกิดการสร้างใหม่ของเซลล์ผิว

รักษาหูด หูดหงอนไก่ มะเร็งผิวหนังชนิดเริ่มแรก (Liquid Nitrogen Cryotherapy) คริสตัลคลินิก มหาสารคาม
รักษาหูด หูดหงอนไก่ มะเร็งผิวหนังชนิดเริ่มแรก (Liquid Nitrogen Cryotherapy) คริสตัลคลินิก มหาสารคาม

ประโยชน์จากการรักษาด้วยไนโตรเจนเหลว

สามารถใช้ไนโตรเจนเหลวรักษาโรคทางผิวหนังได้หลายชนิด เช่น หูด กระเนื้อ กระแดด แผลเป็นนูน(คีลอยด์) การติดเชื้อของผิวหนังบางชนิด และมะเร็งผิวหนัง

การเตรียมตัวก่อนการรักษาและขึ้นตอนการรักษา

ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ และขั้นตอนการรักษาก็ไม่ยุ่งยาก แพทย์จะนำไนโตรเจนเหลวซึ่งบรรจุอยู่ในอุปกรณ์พิเศษต่อกับหัวจี้ที่มีขนาดเหมาะสม โดยหัวพ่นหรือจี้จะเป็นตัวนำไนโตรเจนเหลวไปยังบริเวณที่จะรักษา

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังการรักษาหูดด้วยวิธีการจี้เย็น

  • เมื่อพ่นไนโตรเจนเหลวที่ผิวหนังจะเกิดน้ำแข็งในเนื้อเยื่อ ผิวบริเวณที่รับการรักษาจะเกิดอาการชาเมื่อน้ำแข็งละลายไป จะเกิดอาการแสบเล็กน้อยเป็นเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง
  • 2-3 ชั่วโมงหลังทำ จะเริ่มมีอาการบวมแดง และอาจเกิดตุ่มน้ำพองได้ในกรณีที่เป็นพื้นที่ใหญ่ หลังจากนั้นตุ่มน้ำจะแห้งและฝ่อตัวกลายเป็นสะเก็ด และลอกออกภายใน 1-3 สัปดาห์ ทำให้รอยโรคหลุดไปพร้อมกับสะเก็ด เหลือแต่ผิวใหม่ที่มีสีชมพู
  • ไม่ต้องทำการดูแลเป็นพิเศษ สามารถอาบน้ำได้ภายหลังทำการรักษา
รักษาหูด หูดหงอนไก่ มะเร็งผิวหนังชนิดเริ่มแรก